MỚI

Post Top Ad

Your Ad Spot

Ngày hội Việt phục Tóc Xanh Vạt Áo trở lại thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Trải qua 2 mùa đầu tiên được tổ chức thành công, Tóc Xanh Vạt Áo đã khẳng định vị thế của một ngày hội văn hóa truyền thống với quy mô lớn nhất tại miền Nam. Tóc Xanh Vạt Áo là ngày hội nơi người tham dự có thể trải nghiệm những di sản vật chất & tinh thần của tiền nhân, học hỏi được những bài học lý thú và đầy sinh động về văn hóa cổ truyền của người Việt Nam. Ngày hội cũng là nơi để các bạn trẻ có thể đắm chìm trong bầu không khí văn hóa, kiêu hãnh khoác lên mình những trang phục truyền thống, mang đến những câu chuyện của cha ông cũng như kết giao những người bạn mới. Tóc Xanh Vạt Áo qua đó cũng trở thành một sự kiện văn hóa lớn thường niên nhận về sự chờ đợi của đông đảo những trái tim nó tình yêu với lịch sử Việt Nam.

Tóc Xanh Vạt Áo mùa thứ 3 đã quay trở lại trong năm nay, sở hữu quy mô lớn hơn 2 mùa đầu tiên với đa dạng các gian hàng, đa dạng những hoạt động trải nghiệm văn hóa cổ truyền. Sự kiện sẽ diễn ra từ 08h30 đến 20h30, Chủ nhật 23/04/2023 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1). Trong năm nay, sự kiện có vinh dự đón tiếp TS. Phan Thanh Hải (Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia) với vai trò diễn giả khách mời đặc biệt. Sự kiện do Đoàn trường ĐHKHXH&NV TP.HCM phối hợp với thương hiệu Việt phục Hoa Niên - Năm Tháng Tươi Đẹp đồng tổ chức.

Tóc Xanh Vạt Áo mùa thứ 3 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ 15 đơn vị làm văn hóa với tổng cộng 18 gian hàng trải nghiệm. Những đơn vị tham gia đều có những lĩnh vực chuyên môn riêng, tạo nên bức tranh đa màu sắc trong công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam. Bên cạnh những đơn vị tại miền Nam, Tóc Xanh Vạt Áo mùa thứ 3 cũng đón tiếp các đơn vị tại Hà Nội và Huế cùng vào giao lưu, thực sự là một ngày hội đặc sắc, thỏa lòng những khán giả yêu mến lịch sử nước nhà.

15 đơn vị tham dự ngày hội Tóc Xanh Vạt Áo năm nay gồm: Hoa Niên - Năm Tháng Tươi Đẹp (Việt phục triều Nguyễn ứng dụng & thiết kế); Đình Làng Việt (không gian văn hóa đình làng Bắc Bộ đầy hoài niệm, những câu chuyện về văn hoá dưới mái đinh); Thái Vân Cung Nam Chi (bảo tồn và phát triển nghệ thuật làm tranh truyền thống Bắc Bộ); Hòa An Đường (Việt phục giai đoạn Hậu Lê); Áo Dài Năm Tuyền (áo ngũ thân ứng dụng, truyền thống và hiện đại song hành); Chiêu Minh Các (Việt phục triều Nguyễn giai đoạn Nguyễn sơ, các loại phục sức và giáp phục phỏng dựng); Chiêm Thành Vương Các (văn hóa, y quan truyền thống của Vương quốc Chăm Pa và Phù Nam); Vi Cự Việt Nhân (mô hình nhân vật lịch sử & các vị tướng lừng lẫy trong lịch sử Việt Nam); Tịnh Thủy Đường (thư pháp chữ Nho & Việt, điêu khắc ấn triện và tranh thủy mặc); Thư pháp Xuân Thành (nghệ sĩ thư pháp trẻ nổi tiếng); Nắng Ceramic (gốm Lái Thiêu - Bình Dương xưa và nay); Cổ vật Lê Gia (nhà sưu tập cổ vật triều Nguyễn người Huế); Comicola (Nền tảng gây quỹ cộng đồng nổi tiếng sẽ mang đến ngày hội 2 dự án văn hoá Gánh Hát Lưu Diễn Muôn Phương & Tarot Kiều); Runam (nguồn cảm hứng văn hoá Việt lên nhiều sản phẩm cực kì độc đáo & đẳng cấp) và Thần Chủ (boardgame lấy cảm hứng từ những danh nhân lịch sử Việt Nam).

Xuyên suốt ngày hội, bên cạnh những hoạt động triển lãm, trưng bày riêng tại các gian hàng, BTC sẽ tổ chức nhiều chương trình đặc sắc tại khu vực sân khấu chính. Các sự kiện bao gồm: Tọa đàm “Hành trình hồi hương cổ vật Việt Nam” (khách mời: Nhà sưu tầm cổ vật Lê Gia & Nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc); Trình diễn Việt phục của các thương hiệu nổi tiếng; Trình diễn trang phục cổ truyền Chăm Pa thế kỉ 10-14; Trình diễn các loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống Việt Nam (dân ca quan họ, cải lương, nhã nhạc cung đình Huế); Diễn đàn “Việt phục: Tầm nhìn tương lai”;....

Sự kiện Tóc Xanh Vạt Áo 3 sẽ kết thúc theo truyền thống bằng đêm gala tổ chức tại Hội trường Văn Khoa. Đêm gala bao gồm talkshow “Đi tìm quốc phục Việt” với các diễn giả khách mời: TS Phan Thanh Hải (Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế), Họa sĩ Nguyễn Đức Bình (Chủ nhiệm CLB Đình Làng Việt), anh Tôn Thất Minh Khôi (đồng sáng lập và đồng trưởng BTC ngày hội Tóc Xanh Vạt Áo). Đêm gala cũng có sự góp mặt trình diễn đặc biệt của nữ ca sĩ Hoàng Duyên, một nghệ sĩ trẻ tài năng với nhiều bản hit được công chúng yêu thích. Trích đoạn kịch nói Ai Tư Vãn, tác phẩm nổi tiếng của Lưu Quang Vũ, từng được chuyển thể trên Sân khấu kịch Hồng Vân cũng sẽ được tái diễn tại đêm gala, với phần thể hiện từ các diễn viên từ Sân khấu kịch Hồng Vân.

Tóc Xanh Vạt Áo mùa 3 nằm là sự kiện trọng điểm mở màn Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” được tổ chức từ ngày 23/4/2023 (Chủ Nhật) - 28/4/2023 (thứ Sáu), với 05 hoạt động chính được diễn ra trong suốt tuần lễ: Lễ Khai mạc tuần lễ và Ngày hội Việt phục “Tóc Xanh - Vạt Áo”, Tuần lễ điện ảnh “Phim Việt nhân văn”, Triển lãm mỹ thuật “Dòng chảy đôi mươi", Cuộc thi ảnh trên mạng xã hội “Nét Việt”, Lễ Bế mạc tuần lễ và chương trình “Thường thức trăm năm”. Tuần lễ Văn hoá “Sóng đôi" là hoạt động trọng điểm của Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM trong công tác giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên - sinh viên trường. Trải qua hai lần tổ chức, tuần lễ Văn hóa “Sóng đôi” đã nhận được sự quan tâm và theo dõi tích cực thì phía các cơ quan báo chí, các cá nhân, tổ chức trên cả nước.

 RAY

Post Top Ad

Your Ad Spot